Trung tâm Dịch vụ Việc làm - Trường Đại học Trà Vinh được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung Châu Âu (EU) trong chương trình Erasnus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP
3260 Lượt xem

Cẩm nang “bỏ túi” cho sinh viên năm cuối đi thực tập

Thực tập là giai đoạn trải nghiệm thực tế cho những sinh viên năm cuối khi chuẩn bị bắt đầu một nghề nghiệp mới. Mục tiêu của chương trình thực tập là tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế,  vận dụng những kiến thức đã học ở trường vào trong môi trường hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp.
Tuy nhiên đa phần các bạn sinh viên khi chuẩn bị đi thực tập đều rất bỡ ngỡ về việc chọn nơi thực tập và những điều cần biết để có thể giao tiếp ứng xử trong môi trường doanh nghiệp. Cũng có những người nghĩ thực tập cũng chỉ là một học phần, miễn sao hoàn thành nhiệm vụ và có bảng điểm thực tập mang về để đủ điều kiện tốt nghiệp, mà không nhận thấy rằng đó cũng là dịp để các bạn nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong tay.
Vậy làm cách nào để bạn có thể tỏa sáng và ghi dấu ấn trong kỳ thực tập của mình? Dưới đây là những kỹ năng bỏ túi giúp bạn thành công và giảm thiểu khả năng phải long nhong vác hồ sơ đi xin việc khắp nơi sau khi ra trường.
1. Định hướng rõ môi trường thực tập
Trước khi bắt tay vào tìm chỗ thực tập, bạn nên có một sự định hướng cụ thể rõ ràng, chọn nơi thực tập phù hợp với ngành nghề mà bạn muốn gắn bó trong tương lai. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến CV của bạn sau khi ra trường. Chẳng hạn, bạn đang theo học ngành kế toán và mong muốn sau này trở thành một nhân viên kế toán thì nên chọn thực tập trong lĩnh vực kế toán. Sự tiếp xúc với công việc thực tế sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho công việc mà sau này mình sẽ gắn bó.
2. Hãy chăm chỉ
Cẩm nang bỏ túi cho sinh viên năm cuối đi thực tập
Hãy chăm chỉ từ những việc nhỏ nhất
Trên thực tế, chẳng cơ quan nào lại giao ngay việc chuyên môn cho một bạn sinh viên đi thực tập cả. Nhiều người than thở rằng, công việc chính của họ khi đi thực tập chỉ là rót nước, pha trà và phô tô tài liệu. Bạn đừng nản nếu rơi vào hoàn cảnh đó. Hãy chăm chỉ làm tốt từ những việc nhỏ nhất, bạn sẽ được tin tưởng để giao những việc tiếp theo.
3. Học từ những điều nhỏ nhặt nhất
Bạn đừng nghĩ pha trà, rót nước hay phô tô tài liệu là những việc tầm thường và không đòi hỏi kỹ năng. Mỗi việc, dù nhỏ nhất bạn cũng cần học hỏi trau dồi để trở nên thành thục và chuyên nghiệp. Bạn có biết rằng ngay cả việc pha trà, rót rượu cũng nằm trong bộ kỹ năng mềm cần học hỏi để phục vụ cho công việc sau này, nhất là những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, hoạt động giao tế, đối ngoại.
Khi khởi đầu bất cứ công việc gì, bạn phải làm tốt từ những việc nhỏ nhất. Việc nhỏ như phô tô, scan bạn còn không hoàn thành được thì không thể nào người khác đủ tin tưởng để giao cho bạn các công việc lớn hơn. Đây là những bước đi ban đầu và bạn không thể nào “đốt cháy giai đoạn” được.
Cẩm nang bỏ túi cho sinh viên năm cuối đi thực tập
Việc nhỏ nhặt nhất bạn không làm tốt thì chẳng ai tin tưởng để giao cho bạn công việc lớn hơn
Hơn nữa, các nhà tuyển dụng và quản lý sẽ đánh giá bạn thông qua thái độ và cách thức xử lý công việc hàng ngày. Cùng là một công việc phô tô, nhưng những bạn nào thông minh sẽ biết cách phô tô nhanh và đỡ tốn giấy hơn. Ngoài ra, sau này khi đi làm một công việc chính thức, bạn sẽ không sợ bất cứ thứ gì kể cả các công việc tay chân và hoàn toàn có thể chủ động một mình thực hiện được mọi việc.
4. Cần chủ động quan sát và học hỏi
Khi đi thực tập, bạn sẽ thấy mọi thứ khác rất nhiều so với những gì bạn đã được học ở trường, bởi đây là một thế giới thực tế. Những đồng nghiệp của bạn biết bạn là một nhân viên mới và muốn giúp đỡ bạn, nhưng họ không thể dành nhiều thời gian giải thích mọi thứ cho bạn biết. Tất cả bạn phải hoàn toàn chủ động.
Chủ động trong việc tìm hiểu tri thức thực tế, chủ động tìm hiểu về doanh nghiệp nơi mà bạn đang đi thực tập, chủ động tìm hiểu thêm về công việc mà bạn đang làm…Và quan trọng hơn cả là bạn phải chủ động quan sát. Quan sát những đồng nghiệp của bạn sẽ nói chuyện với nhau như thế nào? Họ ứng xử với cấp trên ra sao? Đâu là những mục tiêu và mối quan tâm lớn của họ? Học hỏi văn hóa công sở và văn hóa giao tiếp với khách hàng thông qua họ. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều trong quá trình quan sát ấy.
 
5. Thể hiện tác phong chuyên nghiệp
Cẩm nang bỏ túi cho sinh viên năm cuối đi thực tập
 
 Hãy giữ tác phong chuyên nghiệp trong ứng xử và làm việc
Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay từ những việc làm nhỏ nhất, chẳng hạn như cách ăn mặc, đi đứng, tác phong làm việc, chấp hành các nội quy của cơ quan thực tập… Và điều quan trọng là luôn đúng giờ. Mặc dù, là sinh viên thực tập bạn có thể không nhất thiết phải làm theo giờ hành chính. Tuy nhiên, hãy để cho mọi người trong cơ quan nơi bạn đang thực tập thấy được sự nghiêm túc của bạn khi thực tập tại công ty. Điều này sẽ giúp bạn tăng điểm hơn trong mắt mọi người ở cơ quan.
 
6. Đừng quên giữ liên lạc sau khi thực tập
Sau khi kết thúc kỳ thực tập, việc đầu tiên bạn cần là xin được tài liệu và xác nhận của cơ quan nơi bạn thực tập phục vụ cho quá trình viết báo cáo. Với những tài liệu bạn có, những nhận xét tích cực, bạn hoàn toàn tự tin mình sẽ có một báo cáo thực tập chất lượng và đạt điểm cao.
Tuy nhiên, bạn đừng quên một việc hết sức quan trọng là giữ liên lạc với cơ quan nơi mình thực tập. Cách ứng xử thông minh là hãy gửi email hoặc thư cám ơn đến cơ quan bạn đã thực tập để họ hiểu thái độ thiện chí, tinh thần làm việc chuyên nghiệp của bạn. Rất có thể sau này bạn sẽ có cơ hội được nhận vào làm việc chính thức hơn các ứng viên xa lạ khác. Những kiến thức và kỹ năng mà sinh viên đã rèn luyện từ kỳ thực tập sẽ giúp rất nhiều trong công việc, ít nhất là sinh viên đã quen với môi trường làm việc tại đó được một thời gian nhất định.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Nguồn : http://tamsugiadinh.vn/cong-so/cam-nang-bo-tui-cho-sinh-vien-nam-cuoi-di-thuc-tap-tsgd7816
Share Button

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
THÔNG BÁO MỚI
VIDEO VIỆC LÀM

Ngày hội Việc làm TVU năm 2023